Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan

Toàn bộ 13 thành viên của đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được giải cứu thành công vào tối ngày 10.7, chấm dứt chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ kéo dài hơn 2 tuần.

Video các nhà chức trách tìm kiếm một đội bóng mất tích trong hang động Thái Lan

Đội bóng nhí Thái Lan bao gồm 12 thành viên và một huấn luyện viên đi thám hiểm hang Tham Luang kể từ ngày 23.6 nhưng không thấy ra. Đến tối cùng ngày, các bậc phụ huynh tá hỏa đi tìm con.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 1

Đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, bao gồm thợ lặn, tìm kiếm trong hang động

Nhờ 2 cậu bé trong đội không vào hang động mà các phụ huynh và đội cứu hộ sớm xác định hang Tham Luang là nơi 13 người mất tích. Ở thời điểm đó, mưa lớn suốt nhiều ngày khiến một lượng nước khổng lồ tràn vào hang, khiến các cậu bé trong đội bóng phải lùi sâu hơn để tìm nơi khô ráo.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 2

Để tới được nơi các cậu bé mắc kẹt, đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã phải khoan hang động

Chiến dịch tìm kiếm với sự tham gia của thợ lặn đặc nhiệm SEAL Thái Lan, nhân viên cứu hộ trong nước và quốc tế diễn ra không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, đội cứu hộ chỉ tìm thấy các cậu bé ở nơi cách lối vào hang động khoảng 4km.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 3

Chiến dịch cứu hộ có sự tham gia của chuyên gia và thợ lặn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới

Các cậu bé được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe ổn định, dù đã 9 ngày liên tiếp hầu như không được ăn và chỉ uống nước cầm hơi. Ngay sau khi tìm thấy các cậu bé, đội cứu hộ đã cử hai bác sĩ cũng là thành viên đặc nhiệm SEAL ở lại trấn an tinh thần, đồng thời lên phương án giải cứu.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 4

Các thành viên trong đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động

Nhiều phương án giải cứu được đưa ra như khoan sâu bề mặt, tích trữ lương thực trong 4 tháng chờ nước rút hay đưa các cậu bé ra khỏi hang qua khu vực ngập nước.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 5

Đội cứu hộ tiến sâu vào trong hang ngập nước

Giới chức Thái Lan đồng thời tiến hành các phương án trên, dạy bơi, lặn cho các cậu bé và hướng dẫn các em cách sinh tồn dưới nước. Gần một tuần kể từ sau khi tìm thấy các cậu bé, vào ngày 8.7, chính quyền Thái Lan quyết định mở chiến dịch giải cứu do tỉnh trưởng Narongsak Osatanakorn làm chỉ huy.

Khoảnh khắc kỳ diệu khi các thợ lặn tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích suốt 9 ngày trong hang động

Để chuẩn bị cho chiến dịch giải cứu, các thợ lặn thiết lập đường dây liên lạc, đặt sẵn các bình oxy dọc theo lối thoát ra ngoài. Vào ngày 6.7, một thợ lặn từng là thành viên đặc nhiệm SEAL đã thiệt mạng khi nhận nhiệm vụ đặt bình oxy và trở ra ngoài. Đây cũng là thương vong duy nhất trong chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 6

Người thân xem ảnh các cậu bé do thợ lặn chụp lại

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 8.7, 19 thợ lặn dày dạn kinh nghiệm vào hang với sứ mệnh đưa các cậu bé ra ngoài. Mỗi cậu bé được mắc đồ lặn, đeo mặt nạ dưỡng khí và được hai thợ lặn kèm cặp. Ở những nơi chật hẹp, các thợ lặn phải tháo bình dưỡng khí ra khỏi lưng và để cho các cậu bé tự xoay trở.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 7

Các cậu bé ở trong tình trạng sức khỏe tốt khi được thợ lặn tìm thấy

Cho đến tối ngày 8.7, 4 cậu bé đầu tiên đã thoát ra ngoài và được đưa đến bệnh viện bằng trực thăng. Đây là dấu hiệu cho thấy quãng thời gian khó khăn nhất đã trôi qua. Trong hai ngày sau đó, trời đổ mưa ở khu vực hang Tham Luang nhưng không đáng kể và không đe dọa đến công tác bơm nước khỏi hang.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 8

Các thành viên đội bóng Thái Lan được giữ ấm và tiếp nhu yếu phẩm

Đến ngày 9,7, thêm 4 cậu bé được giải cứu thành công. Chiến dịch giải cứu ngày thứ 2 kết thúc sớm hơn 2 giờ so với ngày đầu tiên.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 9

Cựu đặc nhiệm SEAL Saman Kunan là người đầu tiên thiệt mạng trong chiến dịch cứu hộ

Tiếp nối thành công của hai đợt giải cứu, chính quyền Thái Lan tiếp tục mở chiến dịch giải cứu đợt 3, với mục tiêu đưa nốt 4 cậu bé và một huấn luyện viên ra khỏi hang. Các thợ lặn tham gia chiến dịch cũng chính là những người đã hai lần vào hang đưa các cậu bé ra ngoài.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 10

Ảnh minh họa “nút thắt tử thần” chỉ cao 38cm và rộng 72 cm

Cho đến tối ngày 10.7, toàn bộ 4 cậu bé và một huấn luyện viên được đưa ra ngoài an toàn. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tiết lộ các thiếu niên được sử dụng thuốc chống lo lắng chứ không phải thuốc mê trong quá trình được giải cứu.

Nghẹt thở hành trình thoát khỏi “mê cung tối” của đội bóng Thái Lan

Các cậu bé sau đó được điều trị tại phòng cách ly ở bệnh viện. Nhóm 4 cậu bé đầu tiên được giải cứu cũng được gặp bố mẹ qua kính cách ly. Các em dự kiến sẽ phải ở lại bệnh viện trong một tuần.

Hiểm hóc đường vào cứu đội bóng Thái Lan

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, chính quyền địa phương sẽ tạm đóng cửa hang Tham Luang để phục vụ công tác cải tạo và nâng cấp. Đây vẫn sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn.

Toàn cảnh chiến dịch gian khổ giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan - 11

Trực thăng lần lượt đưa các cậu bé đến bệnh viện

“Trong tương lai, chúng ta phải theo dõi lối vào và ra của hang này. Nó đã nổi tiếng toàn thế giới. Chúng ta phải lắp đặt thêm nhiều đèn bên trong hang động và dựng nhiều biển báo”, ông Prayuth nói.

Bài viết liên quan