Trong thành công của các hội nghị, hội thảo, các buổi biểu diễn nghệ thuật hay các hoạt động tập thể khác, những tấm phông rèm sân khấu đóng một vai trò không hề nhỏ. Phông rèm hội trường sân khấu có vai trò tạo nên diện mạo trang trọng, tươi vui hay đậm tính nghệ thuật nhằm tôn vinh buổi lễ, buổi biểu diễn và những con người tham dự. Hãy cùng tìm hiểu về loại rèm đặc biệt này bằng bài viết dưới đây!

Chức năng đặc biệt của phông rèm hội trường

Rèm hội trường sân khấu nhìn chung khác biệt rất nhiều so với các loại mành rèm cửa thông thường. Chức năng quan trọng của phông rèm hội trường sân khấu là làm đẹp, phục vụ các ý đồ của sự kiện thay vì che chắn các khung cửa sổ.

Rèm hội trường sân khấu thường 2 phần chính với vai trò khác nhau:

  • Một là làm phông sân khấu: cung cấp cho người biểu diễn một phông nền phù hợp với tính chất của màn diễn. Phần này thường cố định, không di chuyển và trong nhiều trường hợp là nơi để treo, sắp đặt các vật dụng trang trí như phông chữ, hoa cũng như đạo cụ sân khấu khác.
  • Hai là phần rèm có thể di chuyển: phần này chịu trách nhiệm đóng hoặc mở ra không gian của sân khấu trước mắt người xem, chức năng gần giống như rèm cửa sổ. Một bộ phông rèm sân khấu có thể có 1 hoặc nhiều lớp rèm. Các lớp rèm được bố trí cách nhau một đoạn nhất định nhằm tăng sự đa năng cho sân khấu. Cụ thể, mỗi lớp rèm có thể đóng vai trò như một phông nền tạm thời để mở ra nhiều tầng lớp trên sân khấu, tạo độ sâu cho hoạt cảnh và khiến khán giả bị thu hút khó rời.

Do chức năng vô cùng đặc biệt kể trên mà phông rèm sân khấu thường không đứng yên cố định mà di chuyển năng động trong suốt sự kiện, tùy thuộc và sự điều khiển và ý đồ của đạo diễn sân khấu.

Ngoài ra, còn phải kể đến rèm hội trường, cụ thể là những tấm rèm được bố trí xung quanh hội trường, che các ô cửa sổ hoặc cửa kính. Chức năng chính của rèm hội trường là che nắng, cản sáng và cách âm tối đa nhằm hỗ trợ cho sự kiện, bảo vệ người tham dự khỏi các tác nhân gây mất tập trung.

Yêu cầu đối với phông rèm hội trường sân khấu

Tính thẩm mỹ

Rèm hội trường sân khấu bắt buộc phải có vẻ ngoài đẹp. Tùy vào tính chất của hội trường, mục đích sử dụng hội trường mà bạn có thể chọn lựa những mẫu mã và chất liệu rèm hội trường khác nhau.

Nếu hội trường công ty hoặc tổ chức, phục vụ cho các hội nghị, hội thảo thì mành rèm phải bật lên sự trang trọng, không khoa trương và tránh các chi tiết trang trí rườm rà, gây mất tập trung cho người tham dự sự kiện.

Ngược lại, rèm sân khấu tại các tụ điểm tổ chức biểu diễn nghệ thuật hay những cơ sở chuyên nghiệp như nhà hát, nhà hàng tổ chức tiệc cưới thì phông rèm hội trường sân khấu cần sự cầu kỳ, đẹp trang trọng và tính linh hoạt cao để hỗ trợ tích cực cho các tiết mục biểu diễn.

Cản sáng tối đa

Trong quá trình các sự kiện diễn ra, ánh sáng là một phần vô cùng quan trọng, cần được kiểm soát tốt. Do đó, mành rèm hội trường phải có tác dụng cản sáng tuyệt đối, không cho phép ánh sáng bên ngoài can thiệp vào quá trình diễn ra sự kiện và ngược lại, không để ánh sáng bên trong ảnh hưởng tới những sinh hoạt và công việc bên ngoài.

Tiêu âm tốt

Tương tự với ánh sáng, âm thanh cũng cần được kiểm soát tốt trong sự kiện. Để không gây phiền hà cho những người không liên quan đến sự kiện thì rèm hội trường phải có khả năng tiêu âm cực tốt.

Cách nhiệt tốt

Hội trường sự kiện luôn cần một hệ thống điều hòa nhiệt độ và không khí tốt. Để giảm mức tiêu hao năng lượng của hệ thống điều hòa thì các vật liệu sử dụng trong hội trường đều phải có khả năng cách nhiệt tốt, bao gồm cả phông rèm. Do đó, loại chất liệu phổ biến được sử dụng may rèm sân khấu thường là rèm vải nhung hoặc vải thun pha nhung.

Dễ vận hành

Như đã nói ở trên, phông rèm hội trường sân khấu có chức năng hỗ trợ các hoạt động diễn ra trên sân khấu, là một phần đóng góp nên thành công của sự kiện. Nếu phông rèm gặp trục trặc không thể vận hành giữa chừng sẽ khiến các hoạt động của sự kiện diễn ra không suôn sẻ. Vì thế, phông rèm hội trường, đặc biệt là rèm sân khấu cần có cấu tạo dễ vận hành, tiết kiệm thời gian và công sức của người sử dụng.

Rèm cuốn tự động – xu hướng chính của rèm hội trường sân khấu

Rèm hội trường sân khấu luôn có kích thước rất lớn, khó vận hành bằng tay. Loại rèm không tự động thường chỉ có một lớp phông cùng 1 lớp rèm, phù hợp với các sân khấu nhỏ, hoạt động đơn giản như nhà văn hóa cấp thôn, huyện, hội trường đám cưới nhỏ,…

Ngược lại, các hội trường lớn của các trường đại học, doanh nghiệp lớn hay sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp đều ưa chuộng loại rèm sân khấu cuốn tự động. Loại rèm này được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, điều khiển bằng các thao tác tay đơn giản nhằm hỗ trợ tối đa cho các diễn biến của sự kiện.

Rèm hội trường sân khấu giá rẻ tại Hà Nội

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực buôn bán rèm cửa, nội thất HomeOnline tự tin mang đến cho Quý khách những mẫu mành rèm giá rẻ, đẹp và phù hợp. Thay vì quảng cáo những loại rèm cao cấp, chúng tôi nâng cao năng lực của nhân viên tư vấn nhằm giúp Quý khách hàng lựa chọn được những sản phẩm ưng ý với giá tiền vừa túi nhất.

Mọi thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ theo địa chỉ email hoặc đường dây nóng!