Rèm lá dọc ngày nay được sử dụng khá rộng rãi và hiệu quả bởi thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và thích hợp với nhiều loại không gian khác nhau và làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, rèm lá dọc thường bị bắt bụi khá nhanh và rất khó để làm sạch nếu không biết vệ sinh đúng cách. Sau đây sẽ là một số mẹo nhỏ giúp bạn vệ sinh rèm lá dọc đúng cách và hiệu quả.

Rèm lá dọc cũng như nhiều loại rèm thông dụng khác thường bị bắt bụi và ố bẩn sau một thời gian sử dụng lâu dài. Nếu không vệ sinh đúng cách, rèm sẽ nhanh bị suy giảm về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của nó. Nhiều người sử dụng phương pháp giặt máy để làm sạch rèm lá dọc, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể tự mình vệ sinh chúng tại nhà. Có 2 phương pháp chính để vệ sinh rèm lá dọc: vệ sinh khô và vệ sinh bằng nước.

Vệ sinh khô

Phương pháp này chỉ phù hợp với các loại rèm lá dọc có chất liệu là nhôm, gỗ hay rèm nhựa tổng hợp vì chúng dễ lau chùi và cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ và không hiệu quả với rèm vải. Trước khi vệ sinh bạn hạ rèm xuống để đảm bảo việc có toàn bộ bề mặt rèm, chân rèm cũng như những khe kín được lau chùi. 

Bạn nên dùng một chiếc khăn bông mềm lau nhẹ nhàng trên bề mặt của rèm từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, lau thật kĩ những góc kín và lau tương tự với mặt còn lại. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để hút phần bụi bẩn và mạng nhện trước khi lau chùi cùng với các thiết bị hay bàn chải để làm sạch bề mặt rèm cũng như những góc nhỏ.

Đối với rèm lá dọc, hãy cố gắng vệ sinh theo từng ô, từng hàng để tránh việc bị bỏ quên hay chưa làm sạch hết các phần của rèm.

Vệ sinh bằng nước

Cách vệ sinh rèm cửa này cần sự tỉ mỉ và tốn thời gian hơn nhưng lại giữ cho rèm sạch và bảo quản lâu hơn. Dưới đây là các bước để vệ sinh rèm lá dọc bằng nước đúng cách và hiệu quả:

Bước 1: Ngâm rèm lá dọc trong nước ấm vừa đủ (khoảng 30 độ).

Nhiều người có thói quen ngâm rèm trong nước nóng vì nghĩ vết bẩn sẽ ra nhanh hơn và dễ dàng lau chùi hơn. Tuy nhiên, việc ngâm rèm lá dọc trong nước nóng sẽ làm cho tuổi thọ của rèm nhanh giảm sút và làm chất liệu rèm bị biến chất. Đặc biệt với rèm nhựa, nước nóng sẽ làm nhựa bị chảy keo và làm thay đổi hình dạng ban đầu của rèm.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh rèm

Bạn có thể vệ sinh rèm cửa bằng phương pháp giặt tay hay giặt máy. Tùy vào chất liệu cũng như hướng dẫn vệ sinh, bảo quản của nhà sản xuất mà bạn nên cân nhắc và tìm phương pháp giặt hiệu quả. Một số loại rèm cửa chỉ thích hợp giặt khô nhưng một số loại có thể giặt ướt và sử dụng chất tẩy rửa. Nên sử dụng khăn mềm để tránh trầy xước và bảo quản rèm được lâu.

Bước 3: Tiến hành lau khô sau khi lau bằng khăn ướt hay giặt máy

Sử dụng khăn bông khô thấm nước lau nhẹ nhàng lên bề mặt cũng như các khe của  rèm. Với những vết bẩn lâu ngày, khó làm sạch bạn có thể dùng xà bông để kì cọ cho sạch. Sau đó, lau khô lại cùng với vải khô thấm nước.

Đối với rèm lá dọc, bạn nên vệ sinh hàng tuần (từ 1-2 lần), không nên ngâm rèm quá lâu trong nước và áp dụng phương pháp vệ sinh phù hợp với từng chất liệu của rèm để giữ cho rèm luôn bền đẹp và sạch sẽ.

Trên đây là một số gợi ý về cách vệ sinh rèm lá dọc đúng cách và hiệu nhất để các bạn có thể tham khảo và làm cho ngôi nhà của mình luôn sạch đẹp và bắt mắt.