Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Đặc biệt trong những ngày Tết đón xuân mới, gian phòng thờ cúng luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các thành viên trong gia đình. Vì thế, trang trí gian thờ ngày Tết vừa phải có sự thiêng liêng vừa tạo cảm giác ấm cúng, sum vầy. Bài viết sẽ gợi ý cho các cô, các bà nội tướng cách chọn mành rèm phòng thờ ngày Tết với chi phí phải chăng!

 

Trang trí cho phòng thờ tách biệt

Với nhiều gia đình có điều kiện sống trong những ngôi nhà cao tầng rộng rãi, việc tách riêng khu vực thờ cúng ra khỏi các không gian sinh hoạt khác là một việc làm đúng đắn. Khi đó, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để trang trí cho gian thờ như một căn phòng riêng biệt với giấy dán tường, tranh ảnh, thảm, bàn ghế và các loại mành rèm.

Ở đây, mành rèm sẽ mang hai mục đích, hoặc để trang trí hai bên bàn thờ hoặc để che chắn các khung cửa sổ.

 

Nếu bạn chọn rèm trang trí bàn thờ thuần túy, bạn sẽ có hai lựa chọn đảm bảo tính thẩm mỹ cao là rèm vải và rèm chuỗi hạt.

Rèm vải voan hoặc vải nhung sẽ mang đến hai vẻ đẹp trái ngược, một bên mỏng manh như sương khói còn một bên uy nghi và trầm mặc. Đó đều là những lựa chọn rất đẹp nhưng bạn cần đặc biệt chú ý bố trí rèm vải cách xa bàn thờ ít nhất một mét và có phương án cố định để tránh trường hợp hỏa hoạn đáng tiếc.

Trong khi đó, rèm chuỗi hạt mang lại sự yên tâm cao hơn rất nhiều. Không chỉ chống cháy, rèm chuỗi hạt còn mang vẻ đẹp thanh thoát, tạo không khí thiền tịnh, an thần rất tốt cho tinh thần của các thành viên gia đình.

 

Còn nếu bạn chọn mành rèm cho cửa sổ phòng thờ, bạn có thể thoải mái lựa chọn giữa muôn vàn sản phẩm phong phú trên thị trường, chỉ cần chú ý đôi điều sau:

  • Chọn rèm phòng thờ có tông màu tương đương với tông màu nội thất gỗ chính của phòng thờ. Bằng cách đó, bạn sẽ tạo được sự thống nhất trong màu sắc trang trí, khiến không gian càng thêm tĩnh tại, tránh sự xao nhãng không cần thiết khi thực hiện các nghi lễ thờ cúng.
  • Chọn rèm cửa 2 lớp cho khung cửa rộng để làm tăng màu sắc thiêng liêng và tác dụng an thần.
  • Mành rèm gỗ là lựa chọn vô cùng sáng suốt, an toàn nếu phòng thờ có cửa sổ nhỏ
  • Nếu phòng thờ rộng rãi, bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại mành rèm cầu kỳ. Ngược lại, nếu phòng thờ nhỏ, hãy đảm bảo chiếc rèm đủ gọn gàng để không gây vướng víu cho người ngồi cầu khấn.

 

Trang trí cho phòng thờ liền kề phòng khách, phòng ăn

Trong thiết kế nhà chung cư ngày nay, ngoài phòng ngủ riêng cho các thành viên trong gia đình và nhà tắm thì không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn hay kể cả phòng thờ thường phải chia sẻ một không gian chung. Điều này có nhiều ưu điểm trong việc tối ưu hóa không gian nhà ở nhưng cũng mang lại nhiều bất tiện vì thiếu sự riêng tư, đặc biệt là đối với không gian thờ cúng.

Vì thế, nhiều gia đình ở nhà chung cư đã và đang có nhu cầu sử dụng mành rèm để tách biệt khu vực phòng thờ ra khỏi khu sinh hoạt chung. So với việc sử dụng các vách ngăn hiện đại thì lựa chọn mành rèm che bàn thờ mang lại hiệu quả tương đương, có phần linh hoạt hơn mà chi phí rẻ hơn khá nhiều.

Những loại rèm gia chủ nên sử dụng là rèm vải 2 lớp, rèm chuỗi hạt, mành trúc hoặc loại rèm cửa Noren Nhật Bản che chắn một cách lửng lơ phía trên ban thờ.

Hãy bố trí rèm cách xa bàn thờ và có phương án cố định để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy! Bạn cũng có thể kết hợp giữa rèm và vách ngăn để tối đa hóa ưu điểm của mỗi phương án.