Theo quan niệm dân gian Việt Nam, màu đỏ là màu của hạnh phúc và may mắn. Theo tâm lý học, màu đỏ gợi tả niềm vui, sự sôi nổi, có tác dụng tích cực cho tâm trạng của con người. Đây cũng là sắc màu của ngày Tết cổ truyền với hy vọng mang đến nhiều may mắn và phú quý cho một năm mới. Vậy hãy cùng chúng tôi chọn rèm cửa màu đỏ hợp phong thủy và thẩm mỹ cho gia đình vui xuân đón Tết!

Những ai nên dùng rèm cửa màu đỏ

Theo phong thủy không phải ai cũng có thể dùng mành rèm cửa màu đỏ. Màu đỏ cũng như màu hồng, cam, tím là tượng trưng của lửa, ứng với nguyên tố Hỏa trong Ngũ hành. Theo luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, Hỏa thân Mộc và Hỏa khắc Kim. Do đó, những người nên sử dụng rèm cửa màu đỏ là người mang mệnh Thổ, Hỏa và Mộc. Ngược lại, người mang mệnh Kim, Thủy nên tránh hoặc sử dụng màu đỏ như những họa tiết chấm phá thay vì là gam màu chính của mành rèm cửa.

Xét về tác dụng tâm lý của màu đỏ thì những gia chủ có bầu máu nóng, tính tình dễ bột phát, liều lĩnh và tâm can không vững vàng không nên dùng nhiều màu đỏ trong trang trí nội thất. Những gam màu nhẹ nhàng nữ tính hơn như hồng hoặc trầm mặc hơn như tím phai sẽ là lựa chọn thay thế hợp lý.

Ngược lại, người trẻ trung, tính tình vui vẻ, có nhiệt huyết và sống lạc quan sẽ dễ tìm thấy nguồn cảm hứng từ nội thất và rèm cửa màu đỏ. Tương tự là những đôi lứa hạnh phúc, người có cuộc sống yêu đương nồng nàn sẽ khai thác tốt những thế mạnh của gam màu rực rỡ này. Rèm tông màu đỏ rất thích hợp để làm mành rèm phòng ngủ và rèm phòng cưới cho những đôi vợ chồng son.

Ngoài ra, rèm màu đỏ cũng là lựa chọn số 1 để làm rèm che bàn thờ ngày Tết.

Các mẫu rèm cửa màu đỏ đẹp nhất

Màu đỏ là gam màu có khả năng cản sáng cao. Do đó, chọn rèm cửa màu đỏ chất liệu quá dày như nhung, gấm sẽ gây cảm giác bí bách nhưng nếu bạn chọn rèm vải 2 lớp với 1 lớp vải cản sáng và 1 lớp voan trắng mềm mại thì sẽ khắc phục được nhược điểm đó.

Rèm cửa màu đỏ thích hợp cho phòng khách, phòng bếp, phòng tắm hơn là phòng ngủ (trừ phi là rèm cưới). Lý do bởi mành cửa tông màu đỏ không tốt cho việc thư giãn, không hỗ trợ giấc ngủ ngon. Về lâu dài, rèm phòng ngủ màu đỏ sẽ khiến gia chủ thần kinh suy nhược.

Rèm lá màu đỏ cũng là một lựa chọn độc đáo nhưng để không gây cảm giác nóng bức vào mùa hè, bạn nên kết hợp 2 loại rèm cửa là rèm lá đỏ và một loại rèm vải có màu nhẹ nhàng để tạo hiệu ứng trung hòa. Mặt khác, rèm lá rất thích hợp cho tiết trời ẩm ương của mùa xuân nhờ khả năng chắn gió, chắn mưa hiệu quả lại dễ dàng vệ sinh khi cần thiết.

Rèm phòng khách màu đỏ thường nổi bật và vô cùng hút mắt, sẽ mảnh ghép hoàn hảo của phong cách nội thất tối giản hoặc đặc biệt phù hợp với đồ nội thất gỗ sang trọng tối màu.

Màu mận cũng là một lựa chọn cực hay khi gam màu đỏ tươi có phần quá rực rỡ đối với bạn.

Những họa tiết chấm bi hay kẻ sọc sẽ giúp tấm mành cửa màu đỏ của bạn trở nên dịu mắt và thân thiện hơn.

013